ยูฟ่า รูปที่ 1

ยูฟ่า หลังจากที่ได้ทีมครบเรียบร้อยจากรอบเพลย์ออฟ ทำให้ยูฟ่าได้จัดพิธีจับสลากเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา ซึ่งจากนี้เราจะมาวิเคราะห์และฟันธง ว่าทีมใดจะเข้ารอบ ทีมใดจะต้องตกไปเล่นยูโรป้าลีก และทีมใดมีโอกาสตกรอบ

ยูฟ่า รูปที่ 1

            กลุ่ม A บาเยิร์น มิวนิค (เยอรมัน) แอตเลติโก้ (สเปน) ซัลซ์บวร์ก (ออสเตรีย) โลโคโมทีฟ มอสโก (รัสเซีย) กลุ่มนี้ดูจากตาเปล่าก็สามารถฟันธงได้เลยว่า

ยอดทีมจากเยอรมันกับสเปนจองตำแหน่งเข้ารอบต่อไปได้แน่นอน ส่วนอันดับสามต้องไปแย่งกันระหว่าง ซัลซ์บวร์ก กับ โลโคโมทีฟ มอสโก

            กลุ่ม B เรอัล มาดริด (สเปน) ชัคเตอร์ โดเน็ตส์ (ยูเครน) อินเตอร์ มิลาน (อิตาลี) กลัดบัค (เยอรมัน) กลุ่มนี้จัดว่าค่อนข้างสมดุลจึงฟันธงไม่ยาก มาดริด กับ อินเตอร์ มิลาน

จะเข้ารอบต่อไป ส่วนทีมจากยูเครนจะลงไปเล่นถ้วยยุโรปน้อย ขณะที่กลัดบัค ฟอร์มในลีกย่ำแย่เสี่ยงอย่างยิ่งต่อการตกรอบแรก

            กลุ่ม C  ปอร์โต้ (โปรตุเกส) แมนเชสเตอร์ ซิตี้ (อังกฤษ) โอลิมเปียกอส (กรีซ) มาร์กเซย (ฝรั่งเศส) กลุ่มนี้ฟันธงได้ไม่ยาก

แชมป์ลีกจากโปรตุเกส จะจูงมือกับแมน ซิตี้ ที่มีดวงกับการจับสลาก เข้ารอบต่อไป ส่วนที่สามจะเป็นการแย่งกันระหว่าง โอลิมเปียกอส กับ มาร์กเซย

             กลุ่ม D ลิเวอร์พูล (อังกฤษ) อาแจ๊กซ์ (ฮอลแลนด์) อตาลันต้า (อิตาลี) มิดทิลแลนด์ (เดนมาร์ก) กลุ่มนี้สามารถฟันธงได้เลยว่า ลิเวอร์พูลจะลอยลำเข้ารอบเป็นทีมแรก

ส่วนอาแจ๊กซ์ กับ อตาลันต้า จะต้องแย่งกันเข้ารอบ ซึ่งจะต้องมีหนึ่งทีมอกหักไปเล่นถ้วยยูโรป้า ส่วนมิดทิลแลนด์ น่าจะเป็นเพียงไม้ประดับเท่านั้น

            กลุ่ม E เซบีญ่า (สเปน) เชลซี (อังกฤษ) คราสโนดาร์ (รัสเซีย) แรนส์ (ฝรั่งเศส) กลุ่มนี้ฟันธงได้เลยว่าโควต้าเข้ารอบสองทีม เซบีญ่า กับ เชลซี

จองเรียบร้อย ส่วนแรนส์ กับ คราสโนดาร์ จะต้องแย่งกันเข้าป้ายที่สาม เพื่อไปเล่นยูโรป้าลีก

            กลุ่ม F  เซนิต (รัสเซีย) ดอร์ทมุนด์ (เยอรมัน) ลาซิโอ (อิตาลี) คลับ บรูช (เบลเยี่ยม) กลุ่มนี้ฟันธงว่า จะเป็นการเบียดแย่งแชมป์

สายระหว่าง เซนิต กับ ดอร์ทมุนด์ ส่วนโควตายูโรป้าลีกจะเป็นของ ลาซิโอ ส่วนคลับ บรูซ โอกาสสูงลิบที่ต้องตกรอบแรก

             กลุ่ม G ยูเวนตุส (อิตาลี) บาร์เซโลน่า (สเปน) ดีนาโม เคียฟ (ยูเครน) เฟเรนควารอส (ฮังการี) กลุ่มนี้ก็ค่อนข้างชัดเจน

จึงฟันธงได้ว่า บาร์ซ่า กับ ยูเว่ จะกอดคอเข้ารอบ ส่วน ดีนาโม เคียฟ จะได้ไปเล่นยูโรป้าเป็นการปลอบใจ ส่วนเฟเรนควารอส การได้มาถึงรอบนี้ก็ถือว่ายอดเยี่ยมแล้ว

            กลุ่ม H เปแอสเช (ฝรั่งเศส) แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด (อังกฤษ) ไลป์ซิก (เยอรมัน) อิสตันบูล เบซัคเซเฮียร์ (ตุรกี) นับได้ว่าเป็นกลุ่มออฟเดธอย่างแท้จริง โดยหากมองจากฟอร์มปัจจุบันแล้วก็สามารถฟันธงได้ว่าสุดท้ายแล้ว เปแอสเช กับ ไลป์ซิก จะจูงมือกันเข้ารอบ

ส่วนแมนยู มีโอกาสต้องลงไปเล่นถ้วยเล็กของยุโรป ส่วน ทีมจากตุรกี ที่เข้ามาเล่นในรอบนี้เป็นครั้งแรกน่าจะได้ประสบการณ์ตกรอบแรกไปก่อน

ยูฟ่า รูปที่ 2

ติดตามข้อมูลเกี่ยวฟุตบอลได้ที่ ตลาดซื้อขายนักเตะ และบทความข่าวสารกีฬาฟุตบอล