บุรีรัมย์ รูปที่ 1

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด หรือในชื่อเดิมคือบุรีรัมย์ พีอีเอ จัดได้ว่าเป็นทีมระดับยักษ์ใหญ่ของฟุตบอลไทยที่สามารถเบียดลุ้นแชมป์ได้ในทุกปีที่ลงทำการแข่งขัน ซึ่งหากปีไหนบุรีรัมย์ทำแต้มขาดก็จะได้รับถ้วยแชมป์ ณ รังเหย้าของทีมปราสาทสายฟ้าอย่างไม่มีปัญหา

แต่หากเมื่อใดที่จะต้องรับถ้วยนอกบ้านดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาอยู่ร่ำไปกับบุรีรัมย์

บุรีรัมย์ รูปที่ 3

          บุรีรัมย์ พีอีเอในฤดูกาล 2011 เป็นปีที่สองของบุรีรัมย์ในศึกไทยลีก ซึ่งหมายหมั่นปั้นมือว่าจะเถลิงแชมป์สมัยแรกให้ได้ จนท้ายที่สุดปราสาทสายฟ้าก็สามารถเป็นแชมป์อย่างเป็นทางการได้ในนัดที่พบกับ เมืองทอง ยูไนเต็ด ในวันส่งท้ายปีเก่า ซึ่งทางบุรีรัมย์ ได้มีการร้องขอไปยังสมาคมฟุตบอลเพื่อขอรับถ้วยแชมป์ไทยลีกในบ้านนัดสุดท้าย แต่คำตอบจากสมาคมคือ หลายฝ่ายไม่มีความพร้อมจะจัดให้ได้ ซึ่งส่งผลให้บุรีรัมย์ไม่พอใจเป็นอย่างยิ่ง

และทำให้บุรีรัมย์ พีอีเอ ต้องไปรับถ้วยแชมป์ในเกมออกไปเยือน เชียงราย ยูไนเต็ด ณ สนามมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง และผลการแข่งขันจบลงด้วยสกอร์ 2-2 โดยหลังเกมมีการจัดพิธีมอบถ้วยแชมป์ ซึ่งผู้ใหญ่ในสมาคมฟุตบอลเดินทางมาอย่างครบครัน รวมถึงเชิญเซอร์เดวิด ริชาร์ด ประธานพรีเมียร์ลีกของอังกฤษ มาร่วมงานด้วย แต่แล้วบุรีรัมย์ ก็หักหน้าสมาคมอย่างแรงด้วยการออกจากสนามไม่รับถ้วย ส่งเจ้าหน้าที่ทีมสองท่านขึ้นมารับ จึงทำให้ตั้งแต่นั้น บุรีรัมย์กับ สมาคมฟุตบอลยุคบังยี เป็นไม้เบื่อไม้เมาต่อกัน

บุรีรัมย์ รูปที่ 2

          บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ฤดูกาล 2019 เหตุการณ์ทั้งหมดเริ่มจากก่อนเกมนัดสุดท้าย ซึ่งบุรีรัมย์ในเวลานำเชียงราย 1 แต้ม เกมสุดท้ายจะต้องออกไปเยือน เชียงใหม่ เอฟซี ซึ่งแน่นอนว่าเป็นสถานการณ์บังคับที่จะต้องนำถ้วยแชมป์ไปวางที่สนามสมโภช 700 ปี จ.เชียงใหม่ แต่แล้วคุณเนวิน ชิดชอบ ได้ออกมากล่าวถึงสมาคมฟุตบอลว่า “จะไม่ขอรับถ้วยที่เชียงใหม่ ให้นำถ้วยไปไว้ที่สนามกีฬา จ.สุพรรณบุรี เพื่อที่สมาคมจะได้ไม่ต้องทำถ้วยสำรอง และถ้าบุรีรมัย์ได้แชมป์จะขอไปจัดพิธีเอง โดยทางสมาคมก็ปฏิบัติตามที่นายเนวิน กล่าว สำหรับเงื่อนไขฝั่งบุรีรัมย์ขอแค่ชนะก็จะเป็นแชมป์ทันที ส่วนเชียงราย ที่บุกเยือนสุพรรณ

ต้องชนะและลุ้นผลคู่ของบุรีรัมย์ ซึ่งการแข่งขันในวันนั้นบุรีรัมย์เหนือกว่าทุกด้าน มีโอกาสมากมายแต่ทำไม่ได้ ก่อนที่เชียงใหม่จะตีเสมอได้ทั้ง ๆ ที่ตลอดเกมไม่มีโอกาสเลย ทำให้สุดท้ายเกมจบลงด้วยผลเสมอ 1-1 ขณะที่อีกคู่ เชียงรายชนะ 5-2 คว้าแชมป์ไปแบบยิ่งใหญ่ ส่วนทางฝั่งของบุรีรัมย์ ก็ถูกแฟนบอลจากทั่วสารทิศหยิบวลีเด็ดที่ว่า “ผมจะไม่รับถ้วยที่เชียงใหม่” ขึ้นมาหยอกล้อกันอย่างสนุกสนานเต็มโลกโซเชียล         

บุรีรัมย์ รูปที่ 1

          ทั้ง 2 เหตุการณ์เหล่านี้จึงมองได้ว่า เหตุการณ์ครั้งแรกเป็นที่น่าเห็นใจของแฟนบอลบุรีรัมย์ ที่ไม่ได้ฉลองแชมป์พร้อมถ้วยแชมป์สมัยแรกในวันส่งท้ายปี ส่วนเหตุการณ์ที่พึ่งเกิดขึ้นเชื่อได้ว่าจะเป็นที่สนุกสนานต่อแฟนบอลทีมอื่น ๆ สำหรับการออกมาประกาศอะไรก็ตามที่ยังไม่สำเร็จลุล่วงอย่างเป็นทางการ 

ติดตามข้อมูลเกี่ยวฟุตบอลได้ที่ ตลาดซื้อขายนักเตะ และข่าวสารกีฬาฟุตบอล