ฌอน คอนเนอรี่ เจ้าของบท “เจมส์ บอนด์” หรือ “007” ยุค 60 เพิ่งเสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยวัย 90 ปี เมื่อวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา สร้างความโศกเศร้าให้กับวงการภาพยนตร์ทั้งในอังกฤษและทั่วโลก

ในเรื่องผลงานด้านการแสดงนั้นคงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า ฌอน คอนเนอรี่คือบรมครูของวงการภาพยนตร์ทั้งฝั่งอังกฤษและฮอลลีวูด แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า ก่อนที่จะแจ้งเกิดในวงการภาพยนตร์จาก เจมส์ บอนด์ เมื่อเกือบ 67 ปีก่อน  ฌอน คอนเนอรี่เคยเกือบเลือกเส้นทางนักฟุตบอลอาชีพกับ “ปีศาจแดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มาแล้ว 

ฌอน คอนเนอรี่ เกือบได้เซ็นสัญญาเป็นนักเตะ “ปีศาจแดง” ในยุค “เซอร์ แม็ตต์ บัสบี้”

ฌอน คอนเนอรี่ในวัยหนุ่มแน่นก่อนที่จะมาเอาดีด้านการแสดง เขาเคยหลงรักกีฬาฟุตบอลอย่างมากตามสไตล์ของชาวสกอตที่ฟุตบอลอยู่ในสายเลือดถึงขนาดเคยไปทดสอบฝีเท้ากับ อีสต์ ไฟฟ์ สโมสรใน ลีกบ้านเกิด เมื่อปี 1953

แต่บังเอิญวันนั้น “เซอร์ แม็ตต์ บัสบี้” ตำนานผู้จัดการทีมของ “แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด” ได้เข้ามาดูการฝึกซ้อมพอดี ทำให้กุนซือชาวสกอตเห็นฝีเท้าของเด็กหนุ่มที่ชื่อฌอน คอนเนอรี่

ซึ่งมีทั้งความแข็งแกร่งและคล่องแคล่ว จน เซอร์ แม็ตต์ บัสบี้ ถึงกับปรี่เข้าไปทาบทามด้วยตัวเอง โดยยื่นข้อเสนอเป็นเงิน 25 ปอนด์ต่อสัปดาห์ เพื่อแลกกับการมาค้าแข้งยังถิ่น โอลด์ แทรฟฟอร์ด แต่ ฌอน คอนเนอรี่ในวัย 23 ปี ได้ตอบปฏิเสธไป 

โดยเจ้าของบท เจมส์ บอนด์ เผยถึงสาเหตุไว้ว่า “ผมรู้ดีว่า นักฟุตบอลระดับโลกมักจะไปถึงจุดสูงสุดของอาชีพตอนอายุ 30 ปี และตอนนั้นผม 23 เข้าไปแล้ว ผมจึงตัดสินใจเป็นนักแสดงแทน และมันก็เป็นหนึ่งในการตัดสินใจที่ฉลาดมาก ๆ สำหรับผม” 

หลังจากนั้น ฌอน คอนเนอรี่ก็มุ่งสู่เส้นทางสายนักแสดงก่อนจะประสบความสำเร็จอย่างมากในบท “เจมส์ บอนด์” หรือ “007” ถึง 7 ภาค ก่อนจะมุ่งหน้าข้ามมหาสมุทรไปโด่งดังในฮอลลีวูดในเวลาต่อมา พร้อมทั้งโกยรางวัลอันทรงเกียรติได้มากมายตลอดชีวิตการเป็นนักแสดง ทั้ง รางวัลออสการ์ (Academy Awards), รางวัลแบฟตา (British Academy Film Award) และรางวัลลูกโลกทองคำ (Golden Globe Awards)

ติดตามเว็บข่าว ตลาดซื้อขายนักเตะ และ ติดตามแฟนบอลถามซื้อมาทำไม! ปีศาจแดงยังคงไร้ชื่อผู้เล่นตัวจริง “ฟานเดอเบ็ค”