บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ช่วงเวลานี้นับได้ว่าอยู่ในช่วงตกต่ำที่สุดครั้งหนึ่งตั้งแต่พวกเขาเปลี่ยนชื่อมาจากการไฟฟ้า โดยชนะ 3 เสมอ 1 แพ้ 4  รั้งอันดับ 10 ของตาราง อีกทั้งนัดล่าสุดที่เปิดบ้านพ่าย นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ทำให้บันโดวิชต้องโบกมือลาทีม รับผิดชอบต่อผลงานที่ย่ำแย่นับตั้งแต่กลับมาเตะหลังพักเบรกโควิด-19  

ซึ่งทุกคนต่างทราบกันเป็นอย่างดีว่านโยบายของทีม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ไม่ซื้อซุปเปอร์สตาร์คนไทยในราคาแพง แต่จะเน้นปั้นดาวรุ่งและดันขึ้นสูงทีมชุดใหญ่ ผสมกับตัวนักเตะโควตาต่างชาติ ซึ่งเป็นแปรสำคัญของทีม นั่นจึงทำให้บุรีรัมย์มักนำเข้าจากต่างประเทศที่หมดสัญญาหรือฟรีเอนเย่นต์เข้ามา เพื่อหวังยกระดับทีม แต่หากเมื่อใดที่เล่นแล้วไม่เข้าระบบ บุรีรัมย์จะทำการโละทิ้งอย่างรวดเร็วทันที

ถึงกระนั้นนับตั้งแต่บุรีรัมย์สิ้นสุดยุคดิโอโก้ หลุยส์ ซานโต แม้พวกเขาจะดึงตัวต่างชาติมากี่รายต่อกี่ราย ก็ยังไม่พบตัวที่เปรี้ยงปร้าง อีกทั้งเมื่อบุรีรัมย์แยกทางกับดาวยิงหัวหยองรายนี้ ทีมแห่งอีสานใต้ก็มีแต่ตกต่ำลงเรื่อยมา โดยฤดูกาลนี้ช่วงต้นปีก็มีการเสริมทัพเข้ามาก่อนที่จะโละไป และเสริมเข้ามาใหม่ทั้งหมดในตลาดรอบพิเศษ แต่ฟอร์มที่ผ่านมาก็ดูเหมือนว่ายังไม่มีใครสอบผ่านเลย และแน่นอนว่าน่าจะเป็นอีกครั้งที่ในช่วงสิ้นปีนี้ นักเตะต่างชาติชุดนี้จะถูกโละออกไปยกชุดอีกตามเคย

ฉะนั้นหลังบุรีรัมย์ได้กาม่ามาแล้ว จะต้องกลับมาทบทวนว่าบุรีรัมย์จะเล่นบอลแบบไหน เล่นแบบที่ผ่านมา คือการต่อบอลริมเส้นแล้วเปิดเข้ามา หรือจะเล่นบอลกับพื้นเหมือนกาม่าภาคแรก หากทีมปราสาทสายฟ้าเลือกแนวทางแรก ก็จะต้องหากองหน้าที่เป็นต่างชาติ สไตล์หน้าเป้าแท้ๆ แต่ถ้าหากกลับไปเล่นบอลสไตล์กับพื้น บุรีรัมย์จำเป็นต้องหาตัวต่างชาติที่พลิกบอลเก่ง ให้บอลเป็นประโยชน์แก่เพื่อนร่วมทีม และหากยิงประตูได้ดีด้วยก็ควรอย่างยิ่งที่จะนำมาเสริม ส่วนในตำแหน่งแนวรับ ควรจะต้องหาตัวต่างชาติที่สามารถรับมือบอลโต้กลับได้ดี ทั้งทางบกและอากาศ ที่สำคัญต้องมีความนิ่งด้วย โดยการใช้แม่พิมพ์คือ อันเดรส ตูเญซ     

ที่สำคัญกว่านั้นคือ การดึงตัวต่างชาติที่เป็นฟรีเอเย่นต์มาย่อมเกิดความเสี่ยงที่จะเล่นไม่เข้ากับทีม เพราะหากของดีจริงต้นสังกัดย่อมไม่ปล่อยมาฟรีแน่ๆ ดังจะเห็นได้จากสถิติที่ดึงตัวมาจะล้มเหลวเป็นส่วนมาก และประสบความสำเร็จไม่กี่ราย ฉะนั้นหากบุรีรัมย์ต้องการของดี บางครั้งอาจต้องทุ่มจ่ายเป็นค่าซื้อตัวบ้าง แม้จะทราบดีว่าเจ้าของทีมนั้นไม่ทำเช่นนี้แน่ ฉะนั้นหากเลือกของฟรีมันก็ต้องเสี่ยง และต้องเสี่ยงไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเจอคนที่ใช่

ติดตาม เว็บข่าว ตลาดซื้อขายนักเตะ และติดตาม ลองยันE. เฟอร์กูสัน บรรลุข้อตกลงย้ายไปไบรท์ตันซัมเมอร์หน้า