สมาคมนักฟุตบอลอาชีพอังกฤษ หรือ PFA กำลังพิจารณาว่าจะลดการฝึกซ้อมเกี่ยวกับการโหม่งลูกบอลด้วยศีรษะลงเพื่อปกป้องผู้เล่นจากภาวะสมองเสื่อม โดยทางสมาคมมีความเห็นว่าควรมีการตรวจสอบและลดการฝึกซ้อมการโหม่งลูกฟุตบอลลง

กอร์ดอน เทย์เลอร์  ประธานสมาคมนักฟุตบอลอาชีพอังกฤษ กล่าวว่า จำเป็นต้องมีการดำเนินการในการตรวจสอบการฝึกซ้อมโหม่งลูกฟุตบอลและลดระยะเวลาในการฝึกดังกล่าวลงในทุกระดับของเกม พร้อมกับที่ PFA Scotland หรือสหภาพผู้เล่นชาวสก็อตแลนด์ก็ให้ความเห็นไปในทางเดียวกัน

ที่ผ่านมา สมาคมนักฟุตบอลอาชีพอังกฤษ ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่ได้ให้การดูแลอดีตผู้เล่นที่มีภาวะสมองเสื่อมหรือเสียชีวิตด้วยกรณีดังกล่าวมากเท่าที่ควร

โดยครอบครัวของ Nobby Stiles อดีตกองกลางของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดและทีมชาติอังกฤษผู้คว้าชัยในการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 1966 ที่เสียชีวิตในเดือนตุลาคมด้วยวัย 78 ปีหลังจากป่วยด้วยโรคสมองเสื่อมและมะเร็งต่อมลูกหมากได้กล่าวว่าสมาคมต้องจัดการเรื่องภาวะสมองเสื่อมในวงการฟุตบอลโดยเร่งด่วน

Stiles เป็นหนึ่งในสมาชิกห้าคนของทีมที่ชนะการแข่งขันฟุตบอลโลกของอังกฤษที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคบาดเจ็บที่สมอง ดังนั้น PFA จึงได้ทำการหารือร่วมกันและได้ข้อสรุปในการสนับสนุนให้ลดการฝึกโหม่งลุกฟุตบอลด้วยศีรษะดดยกำหนดให้เป็นมาตรการในการลดความเสี่ยงด้านสุขภาพในระยะยาว

สมาคมได้เรียกร้องการสนับสนุนจากสโมสรลีกและสมาคมฟุตบอลต่างๆเพื่อสร้างกลยุทธ์ที่ประสานกันเพื่อวัดผลตรวจสอบและปรับการฝึกอบรมตลอดจนระบุการป้องกันที่ช่วยสร้างความแตกต่างให้กับสุขภาพในระยะยาวของผู้เล่น โดย Ben Purkiss ประธาน PFA กล่าวว่า วิทยาศาสตร์ได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็วในด้านนี้และสมาคมจำเป็นต้องทำการปรับตัวอย่างเร่งด่วนตามหลักฐานที่มีอยู่ในขณะนี้

ประธาน PFA ยังได้กล่าวว่า การลดฝึกโหม่งลูกบอลเป็นขั้นตอนที่ใช้ได้จริงและสมาคมจะมีส่วนร่วมกับสมาชิกอดีตสมาชิกและครอบครัวของพวกเขาเพื่อทำงานในพื้นที่นี้ภายใต้ขอบเขตของกลุ่มที่ปรึกษาใหม่ของ PFA ซึ่งจะมีการตัดสินใจบนพื้นฐานของ คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

ติดตาม เว็บข่าว ตลาดซื้อขายนักเตะ และติดตาม เยโรม บัวเต็ง สุดงง หลังสื่อดังตีข่าว “เสือใต้” เตรียมโละทิ้งฤดูกาลนี้