ในช่วงปี 2017 นับเป็นปีแรกๆที่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ประกาศกร้าวชัดเจนว่าต้องการเน้นตัวเยาวชนมาเป็นกำลังหลักของทีมร่วมกับตัวต่างชาติ อีกทั้งนับจากนี้จะไม่ซื้อตัวผู้เล่นไทยเข้ามาอีก  ซึ่งตั้งแต่บัดนั้นทัพปราสาทสายฟ้าก็มีผลงานตกต่ำลงเรื่อยๆ กระทั่งปัจจุบันที่ไม่ได้ไป ACL 2 ปีติดต่อกันแล้ว

สุดท้ายในวันนี้คำกร้าวของประธานสโมสรต้องยอมกลืนน้ำลายตัวเอง กับดีลการคว้าตัวจักรกฤษ ลาภตระกูล ตัวริมเส้นทางฝั่งซ้าย จากสมุทรปราการ ซิตี้ โดยจากนี้หากถามว่าทำไมบุรีรัมย์ ยังต้องมีนักเตะระดับดาวดังชาวไทยเป็นส่วนหนึ่งของทีม มันก็พอจะมีเหตุผลอยู่หากดูจากผลงานที่ผ่านมาช่วง 2-3 ปีหลัง 

เหตุผลแรก ตัวเยาวชนที่ถูกดันขึ้นสู่ชุดใหญ่ศักยภาพไม่เพียบพร้อมจะเล่นให้กับบุรีรัมย์ โดยหากถามว่าเยาวชนของปราสาทสายฟ้ามีคุณภาพหรือไม่ คำตอบคือมี แต่ตัวเยาวชนที่จะเล่นในระดับสูงได้มีเพียงแค่ 2-3 คนเท่านั้น ส่วนที่เหลือคุณภาพจะลดหลั่นลงมา ซึ่งคุณภาพที่ไม่ได้สูง ตรงข้ามกับทีมที่มีความคาดหวังถึงแชมป์ ฉะนั้นการที่ตัวเยาวชนคุณภาพไม่ถึงย่อมส่งผลให้พวกเขาเป็นจุดอ่อนของทีม 

เหตุอีกข้อ เพื่อรักษาสมดุลและประคองทีม เนื่องจาก บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ในช่วงหลังใช้ส่วนผสมหลัก คือตัวต่างชาติเกรดเอกับตัวเยาวชนของสโมสร ซึ่งแน่นอนว่าสโมสรต้องการพึ่งพานักเตะต่างชาติเพื่อเข้ามายกระดับทีมและนักเตะเยาวชน ถึงกระนั้นต้องไม่ลืมว่าตัวต่างชาติที่ทีมนำเข้ามา ล้วนแต่เป็นผู้เล่นต่างถิ่นที่ไม่เคยสัมผัสลีกไทยมาก่อน ทำให้ต้องมีการปรับตัวและเรียนรู้ระบบฟุตบอลไทย

แต่ทีมกลับมองว่าตัวที่เข้ามาต้องเล่นได้ทันทีพร้อมกับมีผลงานที่ดีด้วย ซึ่งในอีกมุมมันอาจเป็นการกดดันตัวนักเตะต่างชาติจนเล่นไม่ออก กระทั่งล้มเหลวในที่สุด นี่จึงทำให้เห็นได้ว่าตัวเยาวชนเกรดไม่ถึง แถมต่างชาติยังไม่ปังอีก อย่างนี้ทีมจะไปเหลืออะไร ฉะนั้นการนำตัวผู้เล่นไทยระดับดาวดังเข้ามาย่อมเป็นเหมือนสะพานเชื่อมระหว่างนักเตะเยาวชนกับตัวต่างชาติ กล่าวคือจะช่วยประสานกับนักเตะต่างชาติให้เรียนรู้และปรับตัวได้ดี อีกทั้งยังช่วยแชร์ประสบการณ์และประคองน้องๆในทีมได้ 

ทั้งหมดทั้งมวลนี้จึงทำให้กล่าวได้ว่าบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อาจต้องหวนกลับมาปรับส่วนผสมในทีมชุดใหญ่ใหม่อีกครั้ง พร้อมกับต้องลดความสุดโต่งในเรื่องตัวเยาวชนลง มิเช่นนั้นทีมอาจจะพังได้อีกเหมือนที่ผ่านมา

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวสารกีฬา อัพเดทข่าวฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ข่าวฟุตบอลไทย ที่มาใหม่ล่าสุด สามารถรับชมได้ที่เว็บข่าว ตลาดซื้อขายนักเตะและขอขอบคุณUFA999ที่นำข่าวสารดีๆให้เราได้รับชม ติดตามย้อนเรื่องราวโค้ช มิเกล อาร์เตตา ที่ดองนักเตะคนสำคัญ จนสุดท้ายตัวเองชะตาขาด