ควันหลงสำหรับการเกิดขึ้นของ ซูเปอร์ลีก ที่แม้ว่าจะมีการประกาศยุติการแข่งขันไปแบบไม่มีกำหนดแล้วนั้น แต่ทางสมาพันธ์ยูฟ่าก็ออกมาแจ้งว่า พวกเขาจะทำการลงโทษทีมต่าง ๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับรายการที่ฉาวโฉ่นี้ ซึ่งจะมีการปรับเงินเป็นบทลงโทษหลัง เว็บข่าว ตลาดซื้อขายนักเตะถึงหลายทีมจะกลับมาเข้าร่วมกับฟุตบอลยุโรปอีกครั้งหนึ่งและยินดีที่จะมีส่วนกับการปฏิรูประบบการแข่งขันใหม่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตก็ตาม โดยปัจจุบันยังมีทีมอย่างรีลมาดริด บาร์เซโลน่าและยูเวนตุสที่ยังไม่ยอมถอนตัวและจะมีบทลงโทษที่มากกว่าทีมอื่นที่ถอนตัวแล้วอีกด้วย

เมื่อ ซูเปอร์ลีก ได้โดนกระแสสังคมวิจารณ์อย่างหนักจนทำให้ทีมใหญ่ต้องถอนตัวไปแบบไม่มีทางเลือกแล้วก็ตาม

ซูเปอร์ลีก

ทางยูฟ่าก็ออกบทลงโทษมาแล้วสำหรับทั้งเก้าทีมที่มีส่วนร่วม ไม่ว่าจะเป็นอาร์เซน่อล เชลซี แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ลิเวอร์พูล แมนเชสเตอร์ซิตี้ ท็อตแนมฮอตสเปอร์ส แอตแลนติโก้มาดริด เอซีมิลานและอินเตอร์มิลาน ต่างจะโดนหักเงิน 5% จากการรายได้ที่รับมาจากทางสมาพันธ์เป็นเวลาหนึ่งฤดูกาลนั่นเอง รวมถึงทางสมาพันธ์ก็ออกมายืนยันแล้วว่า ทางสโมสรต่าง ๆ ได้ออกมายอมรับความผิดพลาดของตัวเองและขอโทษทุกฝ่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นอกจากการปรับเงินแล้วนั้น หากทางทีมใดในยุโรปที่ต้องการจะไปจัดรายการซูเปอร์ลีกอีกครั้ง พวกเขาก็จะมีโอกาสโดนปรับเงินเป็นมูลค่าสูงถึง 100 ล้านยูโรเลยทีเดียว ส่วนทางด้านอีกสามทีมที่เหลืออย่างรีลมาดริด บาร์เซโลน่าและยูเวนตุสนั้น ทางสมาพันธ์ก็เตรียมบทลงโทษเอาไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะรุนแรงมากกว่าสิ่งที่ทั้งเก่าทีมได้รับก่อนหน้านี้ อีกทั้งจะมีการใช้มาตรการกดดันอื่น ๆ ต่อไปเพื่อไม่ให้เรื่องนี้เกิดขึ้นอีกครั้ง จากคำวิจารณ์มากมายต่อซูเปอร์ลีกก็คงจะทำให้สโมสรต่าง ๆ คงไม่กล้าหาเงินทางลัดอีกต่อไป หลังจากที่ยูฟ่าเตรียมมาตรการลงโทษที่รุนแรงและอาจส่งผลไปยังการเล่นฟุตบอลลีกของพวกเขาด้วย เนื่องจากการลดรายได้ของสโมสรก็ทำให้การบริหารของพวกเขาต้องมีปัญหาในอนาคตอย่างแน่นอน ซึ่งทางสามทีมที่เหลือก็คงจะต้องเร่งตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรในอนาคตอันใกล้นี้