บานาน่าชู๊ต

บานาน่าชู๊ต ลูกยิงที่แหกทุกกฎฟิสิกส์ให้ลูกฟุตบอลไปอยู่ในก้นประตูของอีกฝั่งโดยไม่ผิดกติกา ซึ่งการยิงประตูนั้น มีผู้ที่สามารถทำประตูได้อย่างสวยสดงดงามอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการโซโล่เดี่ยว ลากเลื้อยมายิงคนเดียว การยิงท่ายาก การยิงไกล หรือการต่อบอลแค่จังหวะเดียวจนสามารถยิงประตูได้ รวมไปถึงการทำประตูได้จากลูกตั้งเตะ เมื่อพูดถึงการทำประตูจากลูกตั้งเตะนั้นบานาน่าชู๊ต ถือเป็นอีกหนึ่งการทำประตู ที่สวยสดงดงามอีกลูกหนึ่งในวงการลูกหนัง

บานาน่าชู๊ต ลูกยิงที่แหกทุกกฎฟิสิกส์ ?

บานาน่าชู๊ต

                ตำนานบานาน่าชู๊ต เกิดจากนักฟุตบอลชาวบราซิลคนหนึ่งที่ชื่อว่า โรแบร์โต้ คาร์ลอส ในทัวร์นาเมนต์ตูร์นัว เดอร์ฟรองซ์ ซึ่งเป็นทัวร์นาเมนต์อุ่นเครื่องก่อนฟุตบอลโลกปี 1998 โดยนัดนั้นเป็นการเจอกันของทีมเจ้าภาพ นั่นก็คือทีมชาติฝรั่งเศส ปะทะกับโครตทีมอย่างทีมชาติบราซิล ซึ่ง โรแบร์โต้ คาร์ลอส ได้สร้างปรากฏการณ์บานาน่าชู๊ต ในแมตซ์นั้น โดยเป็นการยิงฟรีคิกระยะ 38 หลา โค้งไซร้ก้อย หลบกำแพงของทีมชาติฝรั่งเศส

ที่ยืนกันอยู่ถึง 4 คน รวมถึงไซร้มุดเข้าก้นตาข่าย ทำเอา ฟาเบียง บาร์กเตซ ผู้รักษาประตูทีมชาติฝรั่งเศส ยืนงงเป็นไก่ตาแตก โดยที่ไม่ทันได้ขยับตัวเลย

บานาน่าชู๊ต

                ซึ่งภายหลังนักฟิสิกส์ต่างได้หยิบยกลูกยิงที่น่าอัศจรรย์ของ โรแบร์โต้ คาร์ลอส มาถกเถียงกัน ซึ่งหลักๆ นักวิทยาศาสตร์สาขาฟิสิกส์ ได้ลงความเห็นว่า ลูกยิงบานาน่าชู๊ต คือลูกยิงที่เข้าข่ายของ กฎการเปลี่ยนแปลงของโมเมนตัม ด้วยลูกยิงที่รุนแรงมากกว่า 84.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้ลูกฟุตบอล พุ่งตรงในตอนแรก และไซร้ก้อยเสียบตาข่ายเข้าไปเนื่องจากว่า โรแบร์โต้ คาร์ลอส วางเท้าไปที่มุมล่างซ้ายของลูกฟุตบอล

เพื่อให้ลูกฟุตบอลพุ่งไปทางขวา ทำให้เมื่อลูกยิงที่เร็วและแรงบวกกับถูกยิงช้อนใต้ลูก มาปะทะกับการหมุนที่ลอยอยู่การอากาศ ทำให้ลูกฟุตบอลที่เหมือนจะออกไปแล้ว พุ่งไซร้ก้อย เสียบก้นตาข่ายอย่างสวยงาม

บานาน่าชู๊ต

                โดยหลังจากที่ลูกยิงบานาน่าชู๊ต โด่งดังไปทั่วโลก โรแบร์โต้ คาร์ลอส ได้ออกมากล่าวว่า มันจะเป็นลูกยิงลูกแรกและลูกเดียวที่จะเกิดขึ้นจากการยิงฟรีคิกของเขา โดยเขาได้กล่าวว่าเขาพยายามยิงลูกฟรีคิกแบบนี้มาโดยตลอด แต่ก็ไม่สามารถทำมันได้เลย ซึ่งถึงแม้ว่าลูกยิงที่น่าอัศจรรย์นี้

จะผ่านมามากกว่า 20 ปี แล้วก็ตามแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าลูกยิงบานาน่าชู๊ต ของ โรแบร์โต้ คาร์ลอส ยังคงเป็น 1 ในลูกยิงที่ดีที่สุดในโลก จนถึงปัจจุบัน

ไขคำตอบฉบับฟิสิกส์กับลูกยิง “บานานาชู๊ต” 

<<<ข่าวฟุตบอล>>> <<<โยกย้ายตัว>>>